Trang chủ /Tin tức thuế nổi bật/Tin thuế nổi bật
Phát huy truyền thống vẻ vang phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị
(23/09/2019)

Đây chính là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất mà Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn mong muốn đội ngũ CBCC toàn ngành thấm nhuần và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt trong dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống ngành thuế Việt Nam (10/9/1945 - 10/9/2019).

Ông Cao Anh Tuấn- Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế

    Xin Tổng cục trưởng cho biết, kỷ niệm 74 năm Ngày Truyền thống, Tổng cục Thuế chủ trương có những hoạt động cụ thể nào để phát huy giá trị bề dày lịch sử xây dựng và phát triển của ngành?
 
    Ngược lại thời gian, sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, vào ngày 10/9/1945, Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã ký Sắc lệnh số 27 lập ra Sở Thuế quan và thuế gián thu. Để ghi nhớ mốc thời gian này, ngày 10/9 hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Ngày Truyền thống ngành thuế Việt Nam. Theo đó, đây đã trở thành mốc thời gian ghi dấu đối với tất cả các thế hệ cán bộ làm công tác thuế, bởi nó không chỉ nhắc nhớ về bề dày sự nghiệp vẻ vang của ngành sau 74 năm trưởng thành và lớn mạnh cùng đất nước, mà từ đây niềm phấn khởi, tự hào còn động viên, khích lệ đội ngũ hơn 4 vạn con người quyết tâm phấn đấu vươn lên, tạo ra sức mạnh để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó, viết tiếp nên những trang vàng trong truyền thống lịch sử của ngành.
 
    Vì ý nghĩa này, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tổ chức quán triệt, giáo dục sâu rộng cho CBCC, người lao động về truyền thống của ngành; biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc xây dựng và phát triển ngành; thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa..., qua đó nâng cao niềm tự hào và ý thức về trách nhiệm giữ gìn và nhân lên những thành quả mà các thế hệ đi trước đã gây dựng, để tiếp tục phấn đấu cho sự vững mạnh của ngành. Cũng nhân sự kiện hàm chứa nhiều ý nghĩa, Tổng cục Thuế đã phát động đợt thi đua sôi nổi, sâu rộng từ nay đến hết năm nhằm khích lệ đội ngũ CBCC lập nhiều thành tích, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị năm 2019, tiếp tục nối dài truyền thống tốt đẹp của ngành.
 
    Nhân dịp này, cũng là thiết thực hưởng ứng Ngày pháp luật ngành Tài chính và Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các Cục Thuế và các Vụ, đơn vị tại cơ quan Tổng cục Thuế tổ chức các hoạt động đỉnh cao về phổ biến, giáo dục pháp luật thuế, bao gồm việc tổng kết, đánh giá kết quả công tác xây dựng, tổ chức thi hành và hướng dẫn, tuyên truyền thực hiện cơ chế, chính sách thuế; rà soát để nâng cao chất lượng soạn thảo, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật thuế; tăng cường các biện pháp phổ biến, giáo dục để cập nhật kiến thức pháp luật cho CBCC và hỗ trợ cho người nộp thuế; trao đổi nghiệp vụ và đúc rút kinh nghiệm trong việc vận dụng pháp luật giải quyết công việc hàng ngày của cán bộ thuế, nhằm hạn chế những sai sót để nâng cao chất lượng thực thi công vụ.
Càng những dịp đặc biệt của ngành thuế, dư luận càng quan tâm tới những vấn đề đương thời của ngành, trong đó thu hút nhất là những kết quả cụ thể mà nhiệm vụ công tác thuế đưa tới cho đất nước, người dân. Vậy nỗ lực này đang được Tổng cục Thuế hiện thực hoá như thế nào, thưa Tổng cục trưởng?  
 
    Mục tiêu lớn nhất trong công tác cải cách thuế là phát triển và bao quát nguồn thu cần điều điều tiết trong nền kinh tế, đảm bảo cân đối thu chi phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong giai đoạn 2016-2018, tỷ lệ huy động ngân sách bình quân trên GDP đạt 25,4%, cao hơn giai đoạn 2011-2015 là 23,5%, trong đó, tỷ lệ huy động từ thuế, phí đạt 21,2% GDP, cao hơn so với giai đoạn 2011-2015 (20,7%). Cơ cấu thu NSNN có chuyển biến tích cực với thu nội địa chiếm tỷ trọng ngày càng cao, đạt 76,3% tổng thu NSNN, (nếu tính cả khoản tiền bán vốn Nhà nước tại một số DN thì chiếm khoảng 80,4% tổng thu NSNN) cao hơn giai đoạn 2011-2015 là 68% và giai đoạn 2006-2010 là 58,9%. Theo đó, công tác thu ngân sách cơ bản đảm bảo theo đúng định hướng chiến lược cải cách hệ thống thuế là tăng dần tỷ trọng nguồn thu trong nước để bù đắp thuế xuất nhập khẩu giảm do tham gia hội nhập quốc tế. Không chỉ có vậy, để tạo điều kiện cho DN tích tụ vốn phát triển sản xuất kinh doanh, thuế suất thuế TNDN đã giảm từ 25% xuống còn 20% đối với DN nhỏ và vừa (áp dụng từ 1/7/2013), đối với các DN còn lại giảm từ 25% xuống còn 22% (áp dụng từ 1/1/2014) và 20% từ ngày 1/1/2016. Mặc dù hệ thống chính sách được sửa đối bổ sung theo hướng giảm nghĩa vụ đóng góp, song nhờ sự đổi mới và cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng sự nỗ lực phấn đấu của cơ quan thuế các cấp, nên tổng thu ngân sách liên tục tăng trưởng. Năm 2017, tổng thu nội địa đã đạt quy mô trên 1 triệu tỷ đồng;  năm 2018 đã vượt ngưỡng 1,1 triệu tỷ đồng, xác lập đỉnh cao mới trong công tác huy động nguồn lực từ nội địa. 7 tháng đầu năm 2019, thu nội địa đạt 725.744 tỷ đồng, bằng 62,1% dự toán, tăng 11,5% so với cùng kỳ.
 
    Bên cạnh việc quản lý sát nguồn thu, ngành thuế đã có những bước tiến lớn trong cải cách thể chế. Theo đó thời gian qua, ngành thuế đã tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, giảm tần suất kê khai, nộp thuế, giảm chi phí cho người nộp thuế. Bằng nhiều giải pháp cải cách thể chế, thời gian nộp thuế của Việt Nam đã giảm từ 537 giờ xuống còn 117 giờ, đạt và vượt mục tiêu Chính phủ đề ra taok Nghị quyết 19. Tiếp tục tạo khung khổ pháp lý thống nhất và đồng bộ, Tổng cục Thuế đã tổ chức, xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế sửa đổi; trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa cung cấp dịch vụ và đang gấp rút xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành. 
 
    Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, DN trong việc thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, việc cung ứng dịch vụ thuế điện tử luôn được ngành thuế quan tâm và triển khai đồng bộ trên toàn quốc. Tính đến 18/8/2019 đã có 737.461 DN tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử, đạt 99,86% trên tổng số DN đang hoạt động trên cả nước; đã có 734.019 DN hoàn thành đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và 726.946 DN hoàn thành việc đăng ký với ngân hàng, chiếm tỷ lệ 98,44% trên tổng số DN đang hoạt động. Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đến nay đã có 133/304 thủ tục hành chính đạt mức độ 3 trở lên. 
 
    Đặc biệt, để cải cách bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, Tổng cục Thuế đã triển khai nghiêm túc Quyết định số 520/QĐ-BTC và Chỉ thị số 01/CT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế (CCT) cấp huyện thành CCT khu vực. Tính lũy kế thực hiện trong năm 2018, 2019, toàn ngành đã sắp xếp 370 CCT trực thuộc 56 cục thuế để thành lập 175 CCT khu vực, giảm 195 CCT.  
 
    Có thể thấy, cùng với mục tiêu phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2019 với kết quả cao nhất thì cam kết tạo thuận lợi cho DN và người dân đang đặt ra cho ngành thuế những thách thức rất lớn, đòi hỏi mỗi cán bộ thuế, mỗi cơ quan thuế phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho toàn thể đội ngũ, Tổng cục trưởng có thông điệp gì?
 
    Kể từ khi thành lập cho đến nay, tính chất đặc thù của nhiệm vụ động viên nguồn lực cho NSNN luôn khiến ngành thuế phải đối diện với nhiều khó khăn, thử thách. Thế nhưng, bằng tinh thần đoàn kết, nỗ lực, ý chí quyết tâm, sáng tạo, nhiệm vụ công tác thuế vẫn luôn được đảm bảo hoàn thành, cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Hơn thế, cùng với thời gian, ngành thuế đã tích luỹ cho mình ngày càng nhiều hơn những kinh nghiệm để nâng cao nội lực, ý chí tự lực, tự cường, đủ sức mạnh để vượt qua mọi gian lao, thách thức, đóng góp xứng đáng vào công cuộc dựng xây và phát triển đất nước. Vì thế lịch sử 74 năm xây dựng và phát triển của ngành thuế không chỉ được viết lên bởi những thành tích, chiến công, mà còn được tích tụ bởi tình cảm, tâm huyết, nghị lực của lớp lớp thế hệ những con người đảm đương nhiệm vụ thu NSNN. Cũng vì thế mà truyền thống của ngành thuế không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của riêng những ai theo nghiệp thuế, mà còn là của chung đất nước, dân tộc.
 
    Nhấn mạnh điều này, tôi mong muốn thế hệ các CBCC thuế đương nhiệm tiếp tục đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động để gánh vác xứng đáng sứ mệnh vẻ vang mà lịch sử đã trao tay. Dù khó khăn, thách thức phía trước còn nhiều, song truyền thống tốt đẹp của ngành sẽ luôn là điểm tựa vững chắc, là nguồn động lực vô bờ cổ vũ, động viên toàn ngành tiếp tục tiến những bước dài về phía trước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
 
    Xin cám ơn Tổng cục trưởng! 

Bài viết cùng danh mục
Copyright 2019 © PPI Việt Nam
ĐẠI LÝ THUẾ PPI VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI:

Cơ sở 1 tại Cầu Giấy: Tầng 12 Tòa nhà Eurowindow Multi Complex số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở 2 tại Thanh Xuân: Tầng 12 - Tòa nhà Diamond Flower, 48 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 3 tại Hà Đông: Tầng Dịch Vụ Tòa A Chung cư sông Nhuệ, P.Kiến Hưng, Hà Đông - Hà Nội

CN NAM ĐỊNH: 106 Nguyễn Khánh Toàn, khu đô thị Bãi Viên, TP.Nam Định

CN HẢI DƯƠNG: 45C Phố An Ninh, P.Quang Trung, TP.Hải Dương

Hotline: 0964.787.599

Website: www.ppivietnam.vn

Email: ktppivietnam@gmail.com

   
Lượt truy cập: 147040731
Số người đang xem: 6