Trang chủ /Tài liệu kế toán - Thuế/Chia sẻ kinh nghiệm kế toán - Thuế
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC QUY ĐỊNH MỚI NHẤT VỀ KỲ KHAI THUẾ TNCN TẠM TÍNH THEO THÁNG VÀ QUÝ.
(23/02/2021)

Trước khi kê khai thuế TNCN cho nhân viên, các bạn phải xác định xem DN mình thuộc đối tượng kê khai thuế TNCN theo THÁNG hay QUÝ.

1. Tiêu chí được lựa chọn kê khai theo QUÝ.

Theo Điểm a, Khoản 1, Điều 9 Nghị định 126/2020NĐ-CP có ghi rõ về TIÊU CHÍ KHAI THUẾ THEO QUÝ:

Khai thuế giá trị gia tăng theo quý áp dụng đối với:

- "Người nộp thuế thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định này nếu có TỔNG DOANH THU bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của NĂM TRƯỚC LIỀN KỀ từ 50 tỷ đồng trở xuống thì được KHAI THUẾ giá trị gia tăng THEO QUÝ. Doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ được xác định là tổng doanh thu trên các tờ khai thuế giá trị gia tăng của các kỳ tính thuế trong năm dương lịch."

- "Trường hợp người nộp thuế MỚI BẮT ĐẦU HOẠT ĐỘNG, kinh doanh thì được lựa chọn khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý".

Khai thuế thu nhập cá nhân THEO THÁNG hay QUÝ được ăn theo tờ khai thuế GTGT, Nếu tờ khai thuế GTGT đủ điều kiện khai theo QUÝ thì khai thuế TNCN tạm tính cũng kê khai theo QUÝ.

Các trường hợp còn lại không nằm trong các tiêu chí kê khai theo quý thì được KHAI THUẾ THEO THÁNG.

Việc khai thuế TNCN theo QUÝ được xác định một lần kể từ quý đầu tiên phát sinh nghĩa vụ khai thuế và được áp dụng ỔN ĐỊNH CHO CẢ NĂM dương lịch.

thay đổi kì tính thuế đến cơ quan thuế trực tiếp chậm nhất là 31 tháng 01 của năm bắt đầu khai thuế theo quý, Nếu sau thời hạn này người nộp thuế không gửi văn bản đến cơ quan thuế thì người nộp thuế tiếp tục thực hiện khai thuế theo tháng ổn định trọn năm dương lịch.

- Trường hợp người nộp thuế tự phát hiện không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ tháng đầu của quý tiếp theo. Người nộp thuế không phải nộp lại hồ sơ khai thuế theo tháng của các quý trước đó nhưng phải nộp bản xác định số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số phải nộp theo quý quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này và phải tính tiền chậm nộp theo quy định.

- Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện khai thuế theo quý thì cơ quan thuế phải xác định lại số tiền thuế phải nộp theo tháng tăng thêm so với số người nộp thuế đã kê khai và phải tính tiền chậm nộp theo quy định. Người nộp thuế phải thực hiện khai thuế theo tháng kể từ thời điểm nhận được văn bản của cơ quan thuế.

======================

Giải đáp thêm về THỜI ĐIỂM XÁC ĐỊNH THU NHẬP CHỊU THUẾ.

Theo Điểm b, Khoản 2, Điều 8 Thông tư 111/2013/TT-BTC HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN có quy định rõ:

THỜI ĐIỂM xác định thu nhập chịu thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là THỜI ĐIỂM tổ chức, cá nhân TRẢ THU NHẬP cho người nộp thuế.

Khai tạm tính thuế TNCN QUÝ 4/2020 ( Từ ngày 01/10/2020-31/12/2020).

- Nếu DN TRẢ THU NHẬP cho người nộp thuế vào NGÀY ĐẦU CỦA THÁNG SAU thì quý 4 tờ khai tạm tính thuế TNCN (Chỉ tiêu số 27, 28 trên tờ khai tạm tính thuế TNCN mẫu 05/KK-TNCN) sẽ bao gồm TỔNG THU NHẬP CHỊU THUẾ CỦA các tháng 9+10+11.

- Nếu DN TRẢ THU NHẬP cho người nộp thuế vào NGÀY CUỐI CÙNG CỦA THÁNG thì Quý 4 tờ khai tạm tính thuế TNCN (Chỉ tiêu số 27, 28 trên tờ khai tạm tính thuế TNCN mẫu 05/KK-TNCN) sẽ bao gồm TỔNG THU NHẬP CHỊU THUẾ CỦA các tháng 10+11+12.

Đôi điều về QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT QUẢN LÝ THUẾ tại Nghị định 126/2020NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 05/12/2020 và HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN LUẬT THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN tại Thông tư 111/2013/TT-BTC để kế toán LƯU Ý các căn cứ trong luật THUẾ TNCN và lựa chọn kỳ khai thuế cho đúng.

CHÚC CÁC BẠN 1 MÙA BCTC 2020 THÀNH CÔNG - ĐÚNG HẠN!!!!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN THUẾ PPI VIỆT NAM

Trụ sở chính Hà Nội: Tầng 12 - tòa nhà Diamond Flower - 48 Lê Văn Lương - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội

CN Nam Định: 106, đường Nguyễn Khánh Toàn , khu đô thị Bãi Viên, TP. Nam Định

CN Hải Dương: Số 1 Ngõ 144 Phố Quang Trung, Phường Quang Trung, TP Hải Dương

CN Bắc Ninh: Số 6 - Phố Đào Cam Mộc- Phường Vũ Ninh- TP. Bắc Ninh

Và Các Tỉnh Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Website: https://ppivietnam.vn/

Email: ktppivietnam@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/ketoanppivietnam

Bài viết cùng danh mục
Hỗ trợ
gmail
Copyright 2019 © PPI Việt Nam
Công ty TNHH Dịch vụ và tư vấn Thuế PPI Việt Nam

Trụ sở chính Hà Nội: Tầng 12 - tòa nhà Diamond Flower - 48 Lê Văn Lương - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội

CN Nam Định: 106, đường Nguyễn Khánh Toàn , khu đô thị Bãi Viên, TP. Nam Định

CN Hải Dương: Số 1 Ngõ 144 Phố Quang Trung, Phường Quang Trung, TP Hải Dương

CN Bắc Ninh: Số 6- Phố Đào Cam Mộc- Phường Vũ Ninh- TP. Bắc Ninh

Và các Tỉnh Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh.

Hotline: 0964.787.599 - 0907.847.988

Website: www.ppivietnam.vn         

 

   
Lượt truy cập: 48996206
Số người đang xem: 5