Trang chủ /Tài liệu kế toán - Thuế/Kế toán hạch toán
HẠCH TOÁN VÀ XÂY DỰNG MỨC NGUYÊN VẬT LIỆU TRONG NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN
(13/05/2021)

Tùy thuộc vào thực tế sử dụng qua quá trình hoạt động, kế toán sẽ phối hợp với các bộ phận buồng phòng, bếp trưởng để xây dựng định mức nguyên vật liệu cho từng hoạt động. Căn cứ trên định mức này sẽ có quyết định phù hợp trong kinh doanh

1. Xây dựng định mức nguyên vật liệu nhà hàng, khách sạn

1.1. Đối với buồng phòng

- Trưởng bộ phận buồng phòng xây dựng định mức vật tư, hàng hóa được trang bị cho một phòng là bao nhiêu phù hợp với tiêu chuẩn của phòng đó

- Số lượng nhân viên phục vụ, dọn dẹp,...

1.2. Đối với nhà hàng ăn uống, bữa ăn khách lưu trú

- Bếp trưởng xây dựng công thức về thành phần dinh dưỡng, thực phẩm, định lượng, giá gốc của tất cả các món theo thực đơn phục vụ khác.

- Định mức nguyên vật liệu cho từng món.

- Định mức nguyên vật liệu theo đoàn, đơn hàng.

- Tính định mức tiêu hao với nhiều nguyên vật liệu thay thế.

- Tính định mức tiêu hao theo từng mùa, từng thời gian.

- Luôn cân đối định mức nguyên vât liệu và doanh thu hàng ngày để điều chỉnh hợp lý.

- Điều chỉnh định mức giữa món từ bếp, bar,... với thực tế khách dùng.

2. Hạch toán kế toán nhà hàng khách sạn

Tài khoản sử dụng

* Theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

- Tài khoản 621 (Nguyên Vật liệu): Chi phí trang bị cho buồng phòng (Xà phòng, kem đánh răng, trà, giấy vệ sinh, bàn chải, nước uống theo tiêu chuẩn,... Chi phí các món ăn).

- Tài khoản 622 (Nhân công trực tiếp): Tiền lương, tiền công, các khoản phụ cấp, các khoản theo lương phái trả cho nhân viên buồng phòng, nhân viên phục vụ trực tiếp.

- Tài khoản 627 (Chi phí chung): Lương nhân sự gián tiếp (Quản lý, lễ tân, chi phí phân bổ ccdc, khấu hao, chi phí khác bằng tiền)

- Tài khoản 154 (Chi phí dở dang): Kết chuyển các TK 621, 622, 627 cuối kỳ để tính chi phí dỡ dang.

- Tài khoản 155 (Thành phẩm): Đối với nhà hàng món ăn sau khi chế biến xong ra thành phẩm để chuyển từ TK154 sang TK155.

- Tài khoản 632 (Giá vốn hàng bán): Thực hiện kết chuyển từ TK155 sang TK632 để tính giá vốn.

* Theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

- Sử dụng tài khoản 154 (Chi phí dở dang)

- Tài khoản 155 (Thành phẩm): Đối với nhà hàng món ăn sau khi chế biến xong ra thành phẩm để chuyển từ TK154 sang TK155.

- Tài khoản 632 (Giá vốn hàng bán).

3. Hạch toán nghiệp vụ phát sinh

3.1. Theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

- Khi mua hàng nhập kho, ghi:

Nợ TK152, 1331

Có TK111, 112, 141, 331

- Nếu hàng hóa nhập trực tiếp vào bếp hoặc bar, ghi:

Nợ TK621, 1331

Có TK111, 112, 141, 331

- Tiền lương trực tiếp của nhân viên phục vụ bếp, bar, buồng phòng, ghi:

Nợ TK622

Có TK 334

- Các khoản chi phí phát sinh chung, ghi:

Nợ TK627

Có TK 111, 112 và các tài khoản liên quan

- Cuối ngày hoặc cuối tháng kết căn cứ vào định mức tiêu hao để kết chuyển vào giá vốn, ghi:

Nợ TK 154/Có TK 621, 622, 627 (Kết chuyển vào chi phí dở dang)

Nợ TK 155/Có TK154 (Tạo ra thành phẩm)

Nợ TK632/Có TK155 (Kết chuyển giá vốn vào thành phẩm)

- Định khoản doanh thu, ghi:

Nợ 111, 112, 131

Có TK 5113, 33311

3.2.. Theo Thông tư 133/2016/TT-BTC

- Khi mua hàng nhập kho, ghi:

Nợ TK 152, 1331

Có TK 111, 112, 141, 331

- Nếu hàng hóa nhập trực tiếp vào bếp hoặc bar, ghi:

Nợ TK 154, 1331

Có TK 111, 112, 141, 331

- Tiền lương trực tiếp của nhân viên phục vụ bếp, bar, buồng phòng, ghi:

Nợ TK 154

Có TK 334

- Các khoản chi phí phát sinh chung

Nợ TK 154

Có TK 111, 112 và các tài khoản liên quan

- Định khoản doanh thu, ghi:

Nợ 111, 112, 131

Có TK 5113, 33311

- Cuối ngày hoặc cuối tháng kết căn cứ vào định mức tiêu hao để kết chuyển vào giá vốn, ghi:

Nợ TK155/Có TK154 (Tạo ra thành phẩm)

Nợ TK632/Có TK155 (Chuyển giá vốn).

Nguồn: Chị Bùi Thúy Hà.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN THUẾ PPI VIỆT NAM

Trụ sở chính Hà Nội: Tầng 12 - tòa nhà Diamond Flower - 48 Lê Văn Lương - Nhân Chính - Thanh Xuân - Hà Nội

CN Nam Định: 106, đường Nguyễn Khánh Toàn , khu đô thị Bãi Viên, TP. Nam Định

CN Hải Dương: Số 1 Ngõ 144 Phố Quang Trung, Phường Quang Trung, TP Hải Dương

CN Bắc Ninh: Số 6- Phố Đào Cam Mộc - Phường Vũ Ninh - TP. Bắc Ninh

 

Bài viết cùng danh mục
Copyright 2019 © PPI Việt Nam
ĐẠI LÝ THUẾ PPI VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI:

Cơ sở 1 tại Cầu Giấy: Tầng 12 Tòa nhà Eurowindow Multi Complex số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở 2 tại Thanh Xuân: Tầng 12 - Tòa nhà Diamond Flower, 48 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 3 tại Hà Đông: Tầng Dịch Vụ Tòa A Chung cư sông Nhuệ, P.Kiến Hưng, Hà Đông - Hà Nội

CN NAM ĐỊNH: 106 Nguyễn Khánh Toàn, khu đô thị Bãi Viên, TP.Nam Định

CN HẢI DƯƠNG: 45C Phố An Ninh, P.Quang Trung, TP.Hải Dương

Hotline: 0964.787.599

Website: www.ppivietnam.vn

Email: ktppivietnam@gmail.com

   
Lượt truy cập: 144614921
Số người đang xem: 10