Trang chủ /Tin tức thuế nổi bật/Tin thuế nổi bật
Tiến độ thu ngân sách ở đơn vị đầu tiên hoàn thành kế hoạch sáp nhập chi cục thuế khu vực
(23/09/2019)

Năm 2018, Cục Thuế Hải Dương là 1 trong 6 đơn vị đầu tiên của ngành thuế thực hiện thí điểm việc sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế (CCT) huyện, TP và thị xã thành CCT khu vực. Ngay sau đó, Cục Thuế đã tiến hành sáp nhập, giảm từ 12 CCT xuống còn 7 CCT khu vực (giảm 5 đầu mối CCT); giảm từ 84 đội thuế xuống còn 38 đội thuế (giảm 46 đầu mối đội thuế) và trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước hoàn thành 100% kế hoạch sáp nhập các CCT khu vực.

Ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế Hải Dương cho biết, nhận thức rõ tầm quan trọng của việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu quả, ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 520/QĐ-BTC phê duyệt kế hoạch sắp xếp, hợp nhất CCT khu vực, Cục Thuế Hải Dương đã tổ chức triển khai kế hoạch và quán triệt các nội dung, báo cáo với Tỉnh uỷ, HĐND -UBND tỉnh về cách thức triển khai thực hiện. Đồng thời, làm việc với cấp uỷ các địa phương để tranh thủ sự ủng hộ trong việc sáp nhập các CCT thành các CCT khu vực, cũng như lựa chọn địa điểm đặt trụ sở chính.

Việc sáp nhập các CCT đã được quy định rõ trong Nghị quyết số 18 của Đảng và là yêu cầu bắt buộc, nhưng cũng khá nhạy cảm vì liên quan trực tiếp đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công chức ngành thuế. Chính vì vậy, Cục Thuế đã tổ chức tuyên truyền và làm công tác tư tưởng cho cán bộ công chức trong toàn ngành về kế hoạch và nội dung sáp nhập để tạo sự đồng thuận. Trên cơ sở đó, Cục Thuế thành lập Ban chỉ đạo, các tiểu ban giúp việc, xây dựng dự thảo đề án và lấy ý kiến chỉnh sửa nhiều lần để trình Tổng cục Thuế báo cáo Bộ Tài chính phê duyệt đề án sắp xếp tổ chức bộ máy các CCT khu vực.

Đến nay, sau khi sáp nhập, Cục Thuế Hải Dương đã giảm 5 đầu mối cấp CCT (từ 12 chi cục còn 7 chi cục); giảm 46 đầu mối cấp đội thuế (từ 84 đội thuế trực thuộc chi cục xuống còn 38 đội thuế), ngoài ra, còn giảm 1 phòng thuộc Cục Thuế. Về công tác đảng và các đoàn thể, sau khi báo cáo và được Tỉnh uỷ phê duyệt, đến đầu năm 2019, đơn vị đã hoàn thành việc chuyển giao các tổ chức đảng và các đoàn thể thuộc CCT về sinh hoạt và trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Riêng về công tác cán bộ, sau khi sáp nhập, đã giảm 5 chi cục trưởng, bố trí làm cấp phó tại đơn vị khác; giảm 34 chức danh đội trưởng, bố trí làm đội phó hoặc chuyển công tác theo nguyện vọng; giảm 30 đội phó xuống làm cán bộ chuyên môn. Đến nay số lượng cấp phó chi cục thuế sáp nhập có nhiều hơn so với quy định, tuy nhiên theo lộ trình đến hết năm 2021 sẽ giảm về mức chuẩn.

Theo ông Nguyễn Năng Hoàn, mặc dù việc kiện toàn tổ chức bộ máy mới có chút thay đổi, nhưng mọi công việc chuyên môn hoạt động ổn định, không ảnh hưởng đến công tác thu NSNN. Tính đến hết tháng 8/2019, Cục Thuế Hải Dương ước thu ngân sách 10.012 tỷ đồng, đạt 83,8% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất và xổ số, lợi nhuận cổ tức được chia ước thực hiện 7.429,5 tỷ đồng, đạt 70% dự toán, tăng 9,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, 10/10 địa bàn quản lý của 5 CCT khu vực đều hoàn thành dự toán quý I và quý II ở mức cao và đều đạt trên 60% dự toán thu cả năm 2019.

Chia sẻ về  kinh nghiệm trong tổ chức sắp xếp, sáp nhập các CCT khu vực, ông Nguyễn Năng Hoàn cho biết, trước tiên phải làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, công chức và người lao động. Tiếp đến phải xây dựng phương án bố trí, sắp xếp nhân sự khi sáp nhập các CCT đảm bảo rõ ràng, công khai, tránh gây hoang mang, mất đoàn kết trong nội bộ. Đặc biệt, việc bố trí cán bộ cần phải dân chủ, công khai, minh bạch các tiêu chí để khi lựa chọn được chi cục trưởng và ban lãnh đạo mới đảm bảo năng lực, trình độ đáp ứng đúng tiêu chuẩn, yêu cầu nhiệm vụ.

Bài viết cùng danh mục
Copyright 2019 © PPI Việt Nam
ĐẠI LÝ THUẾ PPI VIỆT NAM

TRỤ SỞ CHÍNH HÀ NỘI:

Cơ sở 1 tại Cầu Giấy: Tầng 12 Tòa nhà Eurowindow Multi Complex số 27 Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy - Hà Nội

Cơ sở 2 tại Thanh Xuân: Tầng 12 - Tòa nhà Diamond Flower, 48 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Cơ sở 3 tại Hà Đông: Tầng Dịch Vụ Tòa A Chung cư sông Nhuệ, P.Kiến Hưng, Hà Đông - Hà Nội

CN NAM ĐỊNH: 106 Nguyễn Khánh Toàn, khu đô thị Bãi Viên, TP.Nam Định

CN HẢI DƯƠNG: 45C Phố An Ninh, P.Quang Trung, TP.Hải Dương

Hotline: 0964.787.599

Website: www.ppivietnam.vn

Email: ktppivietnam@gmail.com

   
Lượt truy cập: 149229573
Số người đang xem: 9